Thẻ Tín Dụng Là Gì? Từ A Đến Z Về Thẻ Tín Dụng Ngân Hàng

Thẻ tín dụng là gì? Chức năng thẻ tín dụng ra sao? Và lợi ích, bất lợi mà thẻ tín dụng mang lại như thế nào? Đó là những câu hỏi xoay quanh một công cụ thanh toán đã và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết ngay dưới đây.

>> Rút Tiền Thẻ Tín Dụng, Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng Tại Cần Thơ Mức Phí Thấp Nhất

>> Dịch Vụ Rút Tiền Và Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng Tại Đồng Nai Phí Rẻ Nhất

Thẻ tín dụng là gì? Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ do ngân hàng phát hành, giúp chủ thẻ có thể thanh toán trước, trả tiền sau. Điều đó có nghĩa là khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn đang vay mượn trước ngân hàng một số tiền, và số tiền đó sẽ phải được trả cả gốc lẫn lãi khi đến ngày thanh toán.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng cho phép khách hàng thanh toán trước, trả tiền sau

Căn cứ vào hồ sơ uy tín của người đăng kí mở thẻ, ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng, đơn giản được hiểu là số tiền bạn được sử dụng.

Hầu hết tất cả các loại thẻ tín dụng hiện nay đều được làm từ chất liệu nhựa polymer, theo một kích thước chuẩn, hình chữ nhật ngang. Tùy vào từng ngân hàng sẽ có cách thiết kế riêng, màu sắc riêng. Trên một chiếc thẻ tín dụng sẽ được in một số thông tin cơ bản như:

  • Tên tổ chức phát hành thẻ
  • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
  • Tên của chủ thẻ
  • Số thẻ tín dụng
  • Thời gian hiệu lực của thẻ…

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại phổ biến đó là:

+ Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ cho phép khách hàng có thể thanh toán trong nước và quốc tế.

+ Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ cho phép khách hàng trong nước.

Ngoài ra còn có thẻ tín dụng chính và thẻ tín dụng phụ:

+ Thẻ tín dụng chính: Đây loại thẻ phải mang tên chủ thẻ và phải đủ chứng minh năng lực thu nhập. Thẻ chính cho phép chủ thẻ có thể “mượn” tiền ngân hàng để thanh toán, chi tiêu, sau đó “trả nợ” khi đến ngày đáo hạn.

+ Thẻ tín dụng phụ: Loại thẻ này được phát hành sau khi có thẻ chính. Người đăng kí mở thẻ không cần phải chứng minh năng lực tài chính. Tuy nhiên, sẽ bị chi phối bởi thẻ tín dụng chính. Mục đích của thẻ tín dụng phụ là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức thẻ tín dụng, thay vì chỉ có chủ thẻ mà những người thân cũng được sử dụng tấm thẻ này.

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Chức năng thanh toán

Như đã chia sẻ phần đầu bài viết, thẻ tín dụng ra đời với mục đích cho phép chủ thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau. Chủ thẻ có thể thoải mái mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị hay ngồi ở nhà đặt phòng khách sạn, vé máy bay,… mà không cần phải dùng tới tiền mặt.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng nhỏ gọn, có chức năng thanh toán mọi nơi

Chức năng trả góp

Ngày càng nhiều các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hiện nay đều có rất nhiều những chương trình ưu đãi khi khách hàng thanh toán trả góp bằng thẻ tín dụng.

Xem thêm: Địa chỉ rút tiền thẻ tín dụng tại Quảng Ninh giá rẻ

Chức năng rút tiền mặt

Ngoài chức năng thanh toán không dùng tiền mặt, thẻ tín dụng còn có thể cho phép chủ thẻ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Tuy nhiên, hình thức này sẽ khiến khách hàng phải chi trả một khoản phí tương đối cao và chỉ cho phép rút một hạn mức nhất định.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng có chức năng bổ trợ là rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Xem thêm: Rút tiền mặt thẻ tín dụng tại Đà Nẵng uy tín

Lợi ích và bất lợi mà thẻ tín dụng mang lại là gì?

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng tuy là một tấm thẻ nhỏ gọn nhưng lại có rất nhiều những chức năng phục vụ cho cuộc sống của con người. Chính vì thế, tại các nước tiên tiến trên thế giới, họ thích sử dụng thẻ tín dụng hơn là tiền mặt, lí do là bởi:

Tính an toàn cao

Cầm theo bên người quá nhiều tiền mặt khiến bạn không an tâm khi tình trạng cướp giật xảy ra thường xuyên và trắng trợn như hiện tại. Nếu chẳng may số tiền bạn bị đánh cắp, bạn sẽ khó có thể tin tưởng chúng sẽ trở về với bạn, trừ khi gặp người tốt. Tuy nhiên, nếu thẻ tín dụng bị mất, bạn báo ngay với ngân hàng để khóa thẻ, số tiền trong thẻ tín dụng của bạn vẫn đảm bảo nguyên vẹn.

Tính tiện lợi

Hầu hết các địa điểm mua sắm trong nước và quốc tế đều chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Do đó, bạn có thể thoải mái mua sắm những gì mình thích.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng

Tính bảo mật cao

Nếu bạn mất tiền, bạn sẽ khó có thể đòi lại được. Thế nhưng, khi mất thẻ tín dụng, nếu bạn thông báo kịp thời việc mất thẻ, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm với những khoản thanh toán trái phép.

Quản lý chi tiêu dễ dàng

Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê những khoản bạn đã thanh toán qua SMS hoặc địa chỉ email mà bạn đã đăng kí với ngân hàng. Từ đó, bạn sẽ có thể lên kế hoạch, cân đối chi tiêu một cách hợp lí và khoa học hơn.

Nhận được nhiều ưu đãi

Trong nhiều trường hợp, với cùng một sản phẩm, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được hưởng chương trình khuyến mại giảm giá, còn thanh toán bằng tiền mặt thì không.

Mua sắm trực tuyến

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để mua sắm ngay tại nhà, đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử, vừa không tốn thời gian, lại nhanh chóng và tiện lợi.

Bất lợi của thẻ tín dụng

Bên cạnh những lợi ích của thẻ tín dụng vẫn tồn tại song song một số những rủi ro nhất định có thể kể đến như:

Rủi ro về thông tin

Thẻ tín dụng mặc dù được tích hợp EMV, tuy nhiên, khi thanh toán lại không yêu cầu người dùng nhập mã PIN. Chính vì thế, có thể nói thẻ tín dụng dễ dàng quyết định đến “số phận” tài sản của chúng ta. Nếu chẳng may, chiếc thẻ tín dụng của bạn rơi vào tay kẻ khác thì đó thực sự là một hiểm họa lớn. Do đó, hãy thông báo cho ngân hàng khóa thẻ càng sớm càng tốt khi phát hiện chiếc thẻ của mình “không cánh mà bay”.

Phí và lãi suất cao

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cần phải nắm bắt được những thông tin đáo hạn thẻ tín dụng “tại đây để tránh bị ngân hàng tính phí và lãi suất cao ngất ngưởng nếu thanh toán chậm. Nếu thanh toán đúng hạn, đúng số tiền đã chi tiêu thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng tiếp chiếc thẻ của mình mà không sợ ngân hàng tính lãi.

Khi sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý những gì?

Để sử dụng thẻ tín dụng được hiệu quả, an toàn và tối ưu nhất, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác

Bạn không nên cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, thậm chí là người thân để tránh bị đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính. Do đó, hãy đề cao cảnh giác trong mọi hoạt động giao dịch, tránh để người khác biết được thông tin số thẻ tín dụng của bạn.

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu thật kĩ thông tin về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng của ngân hàng đó. Bạn nên trả nợ số dư thẻ tín dụng đúng hạn để được miễn lãi trong vòng 45 ngày, tăng được điểm uy tín với ngân hàng.

Ký vào mặt sau của thẻ

Hành động tưởng chừng rất nhỏ này sẽ giúp bạn an toàn hơn nếu thẻ tín dụng rơi vào tay kẻ xấu. Việc kí vào mặt sau của thẻ sẽ giúp các điểm thanh toán đối chiếu tính xác thực chữ kí để biết chủ nhân thực sự của tấm thẻ đó là ai.

Thẻ tín dụng là gì
Kí vào mặt sau của thẻ tín dụng để đảm bảo tính an toàn

Lưu giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hàng tháng

Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được hóa đơn. Hãy lưu giữ những hóa đơn đó lại để tiện cho việc kiểm tra sao kê hàng tháng.

Lưu ý khi làm mất thẻ tín dụng

Tình huống xấu nhất là bạn mất thẻ tín dụng, hãy bình tĩnh và gọi điện ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để thông báo. Ngân hàng sẽ khóa tài khoản của bạn ngay lập tức để tránh trường hợp kẻ gian sử dụng thẻ bất hợp pháp.

>> Dịch Vụ Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng VPBank – Rutthetindungbienhoa.com

>> Dịch Vụ Đáo Hạn Thẻ Tín Dụng Shinhanbank – Rutthetindungbienhoa.com

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin thẻ tín dụng là gì, chức năng và một số lợi ích, bất lợi của thẻ tín dụng. Hi vọng, tất cả sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng thẻ một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Nguồn: https://rutthetindungbienhoa.com/

Author

Tôi là Minh Khánh Chuyên Viên Tư Vấn Tín Dụng Tại rutthetindungbienhoa.com. Với vai trò là một chuyên gia về lĩnh vực thẻ tín dụng và trong những chia sẻ của tôi qua các bài Blog. Hy vọng sẽ đem lại những kiến thức tốt nhất cho các bạn. Nếu có thắc mắc hay những câu hỏi, các bạn đừng ngần ngại comment hoặc gọi trực tiếp cho tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button